Đặc Sản Bình Định

Bảo tàng quang trung Bãi biển quy nhơn Bãi biển quy nhơn Cầu thị nại Cửa biển thị nại Hầm hô tây sơn Tháp bánh ít
banh-in-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-thumb

Bánh In Bình Định

Giá: Callđ / chục (10 cái)

Mua hàng

Quý khách hàng có nhu cầu mua sỉ số lượng lớn, vui lòng liên hệ Hotline:0988.81.81.44 để được hỗ trợ giá tốt nhất

Chia sẻ thông tin này:


THÔNG TIN SẢN PHẨM


BÁNH IN BÌNH ĐỊNH

- Thành phần:
+ Bột nếp.
+ Nhân đậu xanh.
+ Nhân đậu đen.
+ Đường cát trắng.

- Cách dùng: Dùng vào dịp giỗ, Tết.
- Bảo quản: Nơi thoáng mát, khô ráo.

bánh in bình định

BÀI VIẾT VỀ BÁNH IN BÌNH ĐỊNH

Bánh in là loại bánh phổ biến nhất ở Bình Định vào dịp giỗ, Tết, nổi tiếng nhất là bánh in Nước Mặn, thị trấn nhỏ bé có từ thế kỷ thứ 17. Bánh phổ biến mọi nơi, nhà nào dù giàu hay nghèo đều có. Bánh làm bằng bột nếp. Tuy bánh in dễ làm, ai cũng làm được nhưng rất khó khéo. Muốn bánh khéo phải làm thế nào để bánh vừa dẻo, vừa xốp, không cứng cũng không bở.

Ngày xưa thì làm rất công phu, phải lựa nếp dẻo, chọn hạt cùng cỡ để rang không bị hột cháy, hột không. Nếp chọn xong đem vo, để cho ráo nước. Hạt nếp vừa ráo người ta đem rang bằng trã đất trên lửa nóng. Mà rang vừa vàng thôi. Vì vàng quá bánh sẽ không trắng. Rang chưa vàng rất khó xay (bằng cối đá).

Nếp xay xong để ít nhất mười ngày mới làm để bột khỏi bị rốc. Vào dịp Tết, khí trời lạnh có hơi nước, bột đem lấy sương. Đường cát trắng đem bỏ vào chảo bắc lên bếp, nhỏ lửa để lúc sôi đường khỏi trào ra ngoài. Khi đường sôi – luôn tay quậy đều và nặn vào một vài giọt chanh để không bị lại đường (không có cát). Khi đường nhuyễn người ta nhắc xuống để nguội. Lúc làm bánh ta lấy muỗng nạo dần từ trên xuống – bỏ bột nếp vào chà bằng hai tay hoặc dùng chai tròn, hoặc chày cán đi cán lại nhiều lần cho thật nhuyễn.

Số lượng đường và bột ngang nhau (1 kg đường làm 1 kg bột) thì bánh mới ngọt. Chà đến khi nào bột và đường quyện vào nhau, bỏ thử vào lưỡi thấy tan đều không còn hột đường là được. Khâu này quyết định bánh khéo hay không. Người ta dùng khuôn nhỏ, tròn, đường kính độ 3 phân, hoặc dùng khuôn cạnh 3x5cm. Bỏ bột vào lớp dưới đáy, bỏ nhân chính giữa, bỏ một lớp bột lên trên, lấy nắp đậy lên rồi ấn nhẹ tay để bánh được xốp và lấy khuôn ra. Bánh in mới làm xong rất dễ bể. Phải để 15 phút sau mới di chuyển.

Làm như thế bánh sẽ rất xốp, còn mịn là do lúc chà bột. Nếu ấn mạnh quá bánh sẽ chặt, qua vài hôm sau bánh rất cứng. Nhân thường làm là nhân đậu xanh được bóc vỏ, nấu chín, tán nhuyễn, cho đường vào để trên lửa riu riu đến khi khô đặc thì nhắc xuống rồi bỏ vào và viên từng viên tròn. Nhân dừa cũng làm như thế: dừa được nạo nhỏ và trộn đường làm như đậu xanh. Có nhiều nhà kỹ hơn thì làm nhân mè rang + mứt gừng + mứt bí + thịt mỡ xắt hạt lựu đã được rim đường. Tùy vào sở thích của mỗi nhà mà bánh có nhiều loại nhân khác nhau. Phố biến nhất là chỉ có nhân mè rang vàng đâm nhỏ trộn đường là xong.

Những nhà cẩn thận, khéo tay, làm bánh xong họ dùng giấy bóng bọc từng cái, đem xếp vào quả, hoặc hộp giấy. Mỗi lần mở ra bánh vừa thơm, vừa dẻo, vừa xốp, nhân mè thơm, bí đao giòn, thịt mỡ béo, gừng cay lại thơm mùi va ni, ngon không chê được. Cũng có nhiều nhà, làm bánh xong họ bỏ vào thúng, hoặc bầu đem treo trên trần nhà để trẻ em khỏi đòi ăn trước Tết. Bây giờ, khâu rang nếp, xay bột và thắng đường không còn nữa, người nội trợ bớt rất nhiều công đoạn. Bột, đường bán sẵn ở chợ, chỉ cần mua về làm nhân bỏ vào in bánh là xong.

Nguồn bài viết:
Bài viết: Sưu tầm

bánh kẹo đặc sản bình định

ruou-bau-da-binh-su-ho-lo-dac-san-binh-dinh-LCN750ml-xunau.vn-thumb Đặc Sản Rượu Bầu Đá

Rượu bầu đá là một sản phẩm truyền thống của Bình Ðịnh đã nổi tiếng từ rất lâu. Tương truyền, từ nhiều thế kỷ trước, những người dân nghèo ờ gò Cù Lâm, thôn Bàu Ðá, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, trong khi tìm kế sinh nhai đã nấu rượu và sử dụng nguồn nước ngầm rỉ ra từ bàu đá tại thôn Bàu Ðá.

khu-tam-linh-dan-te-troi-dat-xunau.vn-01 Khu Du Lịch Tâm Linh Đàn Tế Trời Đất

Tại núi Ấn Sơn, thuộc thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, UBND tỉnh Bình Định đã triển khai xây dựng dự án đàn tế trời đất và một số công trình du lịch. Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 46ha gồm các hạng mục chính như: đàn tế trời đất, khu đền ấn, đường hành lễ... với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 49 tỉ đồng do BIDV vận động các doanh nghiệp hỗ trợ cùng nguồn vốn ngân sách tỉnh. Đàn tế được xây dựng trong phạm vi ngọn Ấn Sơn, rộng 46 ha.

ĐẶC SẢN BÌNH ĐỊNH

  • quang-cao-banh-beo-ly-ruou-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-banh-it-la-gai-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-banh-it-tran-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-banh-hong-tam-quan-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-bun-song-than-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-nem-cho-huyen-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-ruou-bau-da-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-banh-trang-binh-dinh-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-cha-bo-lua-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-muc-ngao-ot-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-mam-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc

Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Bộ đếm truy cập

Đang online: 13

Lượt truy cập: 1424890

banh trang nuoc dua