Đặc Sản Bình Định

Bảo tàng quang trung Bãi biển quy nhơn Bãi biển quy nhơn Cầu thị nại Cửa biển thị nại Hầm hô tây sơn Tháp bánh ít

Bình Định được xem là quê hương của bánh tráng, vì tương truyền rằng bánh tráng là món lương khô chiến lược được ra đời cùng với bước chân thần tốc của đội quân Tây Sơn đánh đuổi ngoại xâm. Và có lẽ chỉ có bánh tráng nước dừa là mang nhiều sắc thái Bình Định nhất – rất đạm bạc, thơm ngon và hiếu khách.

bánh tráng nước dừa khổ 30cm

Bánh tráng nước dừa có bề mặt lớn bằng chiếc mâm thau, cộm lên những xác cơm dừa và mè hạt. Nguyên liệu chính để làm bánh tráng nước dừa là củ mì xát nhỏ, lọc kỹ với nước và gia vị. Cơm dừa được mài vụn lấy nước cốt từ chiều hôm trước, bột và gia vị chuẩn bị sẵn. Trong lúc chờ nước trong nồi sôi, người ta trộn đều bột với nước cốt dừa, vừng, gia vị. Khi nước sôi, múc bột đổ vào khuôn vải được căng trên miệng nồi, dùng gáo múc bột tráng đều trên mặt khuôn có chiều rộng bằng cái sàng gạo, đậy vung chừng 2 phút thì vớt bánh ra vỉ, cứ đủ 10 cái là phơi ra nắng. Tráng cho xong chiếc bánh rất đơn giản.

bánh tráng nước dừa khổ 30cm

Nhưng để cái bánh vừa tròn vừa đều, kích cỡ, độ dày xêm xêm nhau lại đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Chỉ múc nhiều hoặc ít bột một tý, chiếc bánh sẽ to nhỏ không đều. Tráng không đều tay, chiếc bánh sẽ không tròn hoặc chỗ dày, chỗ mỏng… Chiếc bánh được vớt ra bằng chiếc que tre, trải tấm bánh vừa tráng xong lên vỉ cũng vậy. Động tác này chỉ được phép làm một lần, nếu đặt sai vị trí, gỡ ra đặt lại thì chiếc bánh sẽ bị rách. Khi phơi, làm sao cho bánh không bị cong cũng là một bí quyết. Những chiếc bánh tráng phơi khô, xếp lại một chồng được ràng (buộc) bằng dây chuối, vậy là được một ràng bánh tráng.

bánh tráng nước dừa khổ 30cm

Bánh tráng nước dừa là món ăn ngon, giản dị, chỉ cần nướng nở thật đều qua lửa than. Khi gặp lửa, bánh căng phồng lên, nước dừa cứ ứa ra như lớp mỡ, dậy mùi béo ngậy, chưa ăn đã thấy mùi thơm quyến rũ. Nhai vào miệng giòn tan, vị béo của dừa hòa quyện với vị béo của mè, mùi hành kết hợp với mùi tiêu, vị ngọt của bột ngọt quyện với vị cay của tiêu tạo thành hương vị dân dã rất đậm đà, vô cùng hấp dẫn. Ăn bánh tráng nước dừa không cần bàn ghế bài bản, vừa ăn vừa nói chuyện, gặp ai cũng mời, cũng chia một phần. Có lẽ vì thế mà nó còn có tên là bánh thơm thảo.

Nguồn bài viết:
Bài viết: Sưu tầm
Hình ảnh: Đặc Sản Miền Quê

Chia sẻ thông tin này:

ruou-bau-da-binh-su-ho-lo-dac-san-binh-dinh-LCN750ml-xunau.vn-thumb Đặc Sản Rượu Bầu Đá

Rượu bầu đá là một sản phẩm truyền thống của Bình Ðịnh đã nổi tiếng từ rất lâu. Tương truyền, từ nhiều thế kỷ trước, những người dân nghèo ờ gò Cù Lâm, thôn Bàu Ðá, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, trong khi tìm kế sinh nhai đã nấu rượu và sử dụng nguồn nước ngầm rỉ ra từ bàu đá tại thôn Bàu Ðá.

khu-tam-linh-dan-te-troi-dat-xunau.vn-01 Khu Du Lịch Tâm Linh Đàn Tế Trời Đất

Tại núi Ấn Sơn, thuộc thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, UBND tỉnh Bình Định đã triển khai xây dựng dự án đàn tế trời đất và một số công trình du lịch. Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 46ha gồm các hạng mục chính như: đàn tế trời đất, khu đền ấn, đường hành lễ... với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 49 tỉ đồng do BIDV vận động các doanh nghiệp hỗ trợ cùng nguồn vốn ngân sách tỉnh. Đàn tế được xây dựng trong phạm vi ngọn Ấn Sơn, rộng 46 ha.

Đặc sản xứ nẫu

ĐẶC SẢN BÌNH ĐỊNH

  • quang-cao-banh-beo-ly-ruou-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-banh-it-la-gai-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-banh-it-tran-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-banh-hong-tam-quan-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-bun-song-than-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-nem-cho-huyen-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-ruou-bau-da-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-banh-trang-binh-dinh-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-cha-bo-lua-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-muc-ngao-ot-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-mam-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc

Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Bộ đếm truy cập

Đang online: 3

Lượt truy cập: 1393920

banh trang nuoc dua