Đặc Sản Bình Định

Bảo tàng quang trung Bãi biển quy nhơn Bãi biển quy nhơn Cầu thị nại Cửa biển thị nại Hầm hô tây sơn Tháp bánh ít
banh-it-la-gai-dac-san-binh-dinh-thumb

Bánh Ít Lá Gai

Giá: Callđ / chục (10 cái)

Mua hàng

Quý khách hàng có nhu cầu mua sỉ số lượng lớn, vui lòng liên hệ Hotline:0988.81.81.44 để được hỗ trợ giá tốt nhất

Chia sẻ thông tin này:


THÔNG TIN SẢN PHẨM


ĐẶC SẢN BÁNH ÍT LÁ GAI BÌNH ĐỊNH

- Thành phần:
+ Bột nếp tươi quết nhuyễn với lá gai.
+ Đường cát.
+ Nhân bánh làm bằng đậu xanh hoặc cơm dừa.

- Cách dùng:  Vào dịp giỗ, Tết.

- Bảo quản: Nơi thoáng mát, khô ráo.

bánh ít lá gai

bánh ít lá gai

BÀI VIẾT VỀ BÁNH ÍT LÁ GAI

"Muốn ăn bánh ít lá gai
Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi."

Trên chuyến xe từ Bắc vào Nam qua khỏi thị trấn Bình Định (huyện An Nhơn) chừng 3 km nhìn về phía tay trái bạn sẽ thấy cụm tháp Chàm cổ kính sừng sững trên chỏm núi, người ta gọi là tháp Bánh Ít. Vì ngọn tháp giống bánh ít chăng?

bánh ít lá gaiNgày nay bánh Tây khá nhiều làm lu mờ hình ảnh chiếc bánh ít lá gai. Họa chăng bánh có vào dịp cúng giỗ, Tết, nhất là ở thôn quê. Món bánh rất Bình Định - từ cách làm đến hương vị đều rất riêng. Hình dáng bánh không giống loại bánh nào. Nếu có vài chiếc bánh đặt trong đĩa ta có thể tưởng tượng đó là những tháp cổ Ai Cập nằm trong sa mạc.

bánh ít lá gaiBánh có hình nón, đáy vuông, sắc cạnh, nhọn lên tới đỉnh, đó là cách nhìn của họa sĩ. Nếu nhìn dưới đôi mắt của người bình thường thì đó là đôi nhũ hoa của thiếu nữ nên ca dao Bình Định có câu:

"Gặt rồi em đứng chờ ai?
Mang chi đôi bánh lá gai đẫy đà."

Bánh được gọi bằng lá chuối tơ, mướt dịu và đen như mái tóc thiếu nữ. Bánh làm rất công phu. Thoạt tiên, tìm lá gai. Lá gai hình tim, hơi sần, xốp, khô khô. Làm một trăm bánh phải hái đến hai ba rổ lá. Lá rửa sạch, luộc chín, để thật ráo nước rồi đem vào cối giã. Phải là trai lực lưỡng mới đủ sức quết. Gọi là quết vì là cần nhuyễn như bột nên phải giã lâu.

bánh ít lá gaiBấy giờ người con gái mới đem bột nếp, thứ nếp thơm dẻo, trộn đường đen, đổ từ từ bột vào cối. Quết đôi ba chày phải thoa dầu phụng sống vào đầu chày để bột khỏi dính và dầu được trộn đều. Nhân bánh, tùy địa phương có thể dùng đậu xanh, đậu đen hay dừa nấu chín với đường, đôi khi dùng tôm xào với thịt, đó là bánh ít mặn. Lá chuối cắt khoanh tròn, hơ lửa cho mềm, thoa dầu phụng và gói bánh thành hình tháp vuông rồi đem hấp cách thủy.

bánh ít lá gai

Nhìn bánh người ta có thể biết được độ ngon và chữ "công" của người con gái trong tứ đức (công, dung, ngôn, hạnh). Bánh ít lá gai thật dẻo nhưng không dính răng. Ngoạm một miếng, vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị béo của dầu, vị bùi của đậu, hương cay nồng của gừng, tạo một cảm giác khoái khẩu và rất riêng. Bạn có thể ăn nhiều mà không sợ đau bụng. Theo lời giải thích của người dân Bình Định thì trong lá gai có vị thuốc trừ đau bụng, gừng ấm lòng và lá gai đố thành than hoạt tính trị no hơi.
bánh ít lá gaiVùng bắc Bình Định, như Tam Quan là xứ dừa thì nhân bánh làm bằng bánh dừa xay nhỏ, cô cho đường và dầu thấm vào. Cắn một miếng bánh Tam Quan, vị béo lẫn vị ngọt lại vừa giòn ngon không quên được. Ở thành phố, người ta trộn vào bánh một ít bột va-ni, bánh thơm hơn nhưng mất đi cái hương thôn dã.

bánh ít lá gai

Vùng sông kề biển thì nhân bánh làm bằng tôm và thịt. Giống tôm rằn vị ngọt đậm đà xào với thị ba chỉ, thêm một ít muối, hành, tiêu thành mùi hương biển. Vị riêng của Gò Bồi khiến Xuân Diệu (quê ngoại của ông) đã đưa bánh ít vào thơ:

"Bà ngoại ta còn phảng phất đâu đây
Bánh ít lá gai bánh ú mập đầy."

Bánh ít lá gai có từ lúc nào mà ăn sâu vào lòng người đến thế? Chẳng những ở Bình Định mà còn ra đến tận đất thần kinh. Câu chuyện "Tình bánh ít" thật ngộ nghĩnh: Người con trai ra Huế học, yêu cô con gái Huế. Anh về thăm nhà, khi trở ra, anh mang biếu cô mấy cái bánh ít lá gai để khoe cái khéo, cái ngon và cả tấm lòng mình. Nhận được quà, cô mừng rỡ nhưng vẫn ỡm ờ trêu chàng:

"Muốn ăn bánh ít lá gai,
Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi."

Không biết cô ta có sợ đường dài không? Chỉ biết sau khi nhận bánh rồi cô đã làm dâu Bình Định.

Nguồn bài viết:
Bài viết: Sở Văn Hóa - Thể Thao - Du Lịch Bình Định

bánh kẹo đặc sản bình định

ruou-bau-da-binh-su-ho-lo-dac-san-binh-dinh-LCN750ml-xunau.vn-thumb Đặc Sản Rượu Bầu Đá

Rượu bầu đá là một sản phẩm truyền thống của Bình Ðịnh đã nổi tiếng từ rất lâu. Tương truyền, từ nhiều thế kỷ trước, những người dân nghèo ờ gò Cù Lâm, thôn Bàu Ðá, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, trong khi tìm kế sinh nhai đã nấu rượu và sử dụng nguồn nước ngầm rỉ ra từ bàu đá tại thôn Bàu Ðá.

khu-tam-linh-dan-te-troi-dat-xunau.vn-01 Khu Du Lịch Tâm Linh Đàn Tế Trời Đất

Tại núi Ấn Sơn, thuộc thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, UBND tỉnh Bình Định đã triển khai xây dựng dự án đàn tế trời đất và một số công trình du lịch. Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 46ha gồm các hạng mục chính như: đàn tế trời đất, khu đền ấn, đường hành lễ... với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 49 tỉ đồng do BIDV vận động các doanh nghiệp hỗ trợ cùng nguồn vốn ngân sách tỉnh. Đàn tế được xây dựng trong phạm vi ngọn Ấn Sơn, rộng 46 ha.

ĐẶC SẢN BÌNH ĐỊNH

  • quang-cao-banh-beo-ly-ruou-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-banh-it-la-gai-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-banh-it-tran-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-banh-hong-tam-quan-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-bun-song-than-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-nem-cho-huyen-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-ruou-bau-da-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-banh-trang-binh-dinh-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-cha-bo-lua-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-muc-ngao-ot-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc quang-cao-mam-dac-san-binh-dinh-xunau.vn-doc

Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Bộ đếm truy cập

Đang online: 12

Lượt truy cập: 1491947

banh trang nuoc dua